Vi khuẩn H.pylori có gây ung thư dạ dày không?

Helicobacter pylori (HP), là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày. Không phải lúc nào vi khuẩn này cũng gây ra bệnh, nhưng một số chủng có thể gây viêm loét dạ dày. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một chủng của vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Video Helicobacter Pylori 101: Vi khuẩn H. Pylori dẫn đến ung thư dạ dày

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (the World Cancer Research Fund - WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (the American Institute for Cancer Research - AICR) cho biết ung thư dạ dày là nguyên nhân phổ biến đứng thứ 4 ở nam và đứng thứ 7 ở nữ. Theo bệnh viện Ung bướu Hà Nội, tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 sau ung thư phổi ở nam giới và đứng thứ 3 sau ung thư vú và cổ tử cung ở nữ giới.

Tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất trong năm 2018 được thấy ở Hàn Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (The National Cancer Institute - NCI) cho biết rằng ở Hoa Kỳ, có 97.915 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày vào năm 2015. Ở Việt Nam, cũng ước tính năm 2018 có 17.527 ca ung thư dạ dày mới mắc và số lượng tử vong là hơn 15.000 ca. 

Một yếu tố nguy cơ đối với ung thư dạ dày là khi nhiễm vi khuẩn Heliobacter pylori (HP) nhưng chi tiết cụ thể về tác động của loại vi khuẩn này đối với sự phát triển của các khối u vẫn chưa được rõ ràng.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (the Fred Hutchinson Cancer Research Center) ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ đã xác định chính xác cụ thể chủng vi khuẩn H. pylori nào có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Kết quả của các nhà nghiên cứu này đã được báo cáo trong một bài báo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí khoa học PLOS ONE, trụ sở tại thành phố San Francisco, California, Mỹ. Kết quả này có thể thay đổi cách các bác sĩ chuyên khoa khám sàng lọc và điều trị loại ung thư này.

Đã xác định được chủng vi khuẩn có hại

Nhà nghiên cứu cấp cao, Tiến sĩ Nina Salama và nhóm nghiên cứu đã phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc. Họ đã thu thập và phân tích các mẫu phân và mẫu từ nội soi dạ dày của 49 người tham gia nghiên cứu. Mục tiêu của các nhà khoa học là để xem chủng loại vi khuẩn H. pylori nào có liên quan đến ung thư dạ dày.

Thông qua phân tích, các nhà nghiên cứu đã xác định được một chủng nổi bật so với các chủng còn lại: H. pylori với một biến thể của gen A liên kết với cytoxin - cụ thể là biến thể EPIYA D. Trong số những người tham gia nghiên cứu với chủng này, 91% được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra chủng vi khuẩn liên quan đến sự tiến triển của ung thư dạ dày (nguồn ảnh: docter-x.com)Các nhà nghiên cứu đã tìm ra chủng vi khuẩn liên quan đến sự tiến triển của ung thư dạ dày (nguồn ảnh: docter-x.com)Tiến sĩ Salama cho biết: “Chúng tôi đã biết vi khuẩn H. pylori có mối tương quan chặt chẽ với ung thư dạ dày, nhưng rất khó để xác định lý do tại sao một số bệnh nhân nhất định, đặc biệt là ở các khu vực như Đông Bắc Á, dễ bị ung thư dạ dày hơn.

Tiến sĩ còn cho biết thêm: “Mặc dù nghiên cứu gần đây chỉ mang tính chất sơ bộ, những kết quả này có thể là bước đầu tiên hướng tới việc xác định các nhóm có nguy cơ cao nhất và từ đó cải thiện kế hoạch sàng lọc và điều trị.”

Một mục tiêu rõ ràng để phát triển vắc xin

Tiến sĩ Salama tin rằng thông tin này có thể cung cấp cho các chuyên gia một mục tiêu điều trị mới, từ đó cho phép họ phát triển khả năng phòng chống tốt hơn để chống lại bệnh ung thư dạ dày.

Tiến sĩ Nina Salama nói: “Thật không may, các bệnh nhiễm trùng như H. pylori trực tiếp hoặc gián tiếp, gây ra tới 20% các ca ung thư trên toàn thế giới. Nhưng khi biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ có một mục tiêu rõ ràng để phát triển vắc xin phòng bệnh hoặc các công cụ để đánh giá rủi ro tốt hơn.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đồng thời thừa nhận rằng nghiên cứu của họ nhỏ và có số lượng người tham gia hạn chế nên họ chưa thể mở rộng kết quả nghiên cứu cho toàn thể dân số được.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu cơ chế mà vi khuẩn H. pylori có thể tác động đến nguy cơ gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: “Các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần phải được thực hiện để tìm hiểu các yếu tố góp phần làm tăng lượng vi khuẩn H.pylori trong phân được quan sát thấy ở những đối tượng ung thư dạ dày so với những đối tượng không ung thư, mặc dù trong dạ dày của hai đối tượng này có lượng vi khuẩn H. pylori tương tự nhau.”

Xem thêm :

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!